Về nghề… Mấy ý nghĩ rời

the_classHình ảnh từ phim Entre Les Murs của đạo diễn Lauren Cantet-một trong những bộ phim về đề tài giáo dục mà tôi yêu thích nhất.

1. Nếu được hỏi “Đối với anh, bài văn nào khó dạy nhất trong chương trình”, ở thời điểm này, câu trả lời của tôi sẽ là bài “Sa hành đoản ca” của Cao Bá Quát. Dù cố gắng hết sức để soạn bài, nhưng chưa bao giờ tôi nhìn thấy ở mắt học trò có một sự quan tâm, hứng thú hay xúc động nào. Tôi chưa bao giờ nhận được sự chia sẻ từ các em khi cố gắng giảng cho học trò về một bài thơ hiếm hoi trong chương trình nói lên phẩm chất đích thức của kẻ sĩ giữa đời sống này. Sẽ phải đi về đâu? Chưa biết. Nhưng chẳng thể dừng lại, dừng lại là sa lầy. Kẻ sĩ là kẻ tự đặt cho mình trách nhiệm phải đối mặt với những câu hỏi lớn, cho chính mình và rộng hơn là thời đại. Đó là kẻ không chấp nhận những câu trả lời có sẵn, càng không thể thỏa hiệp với những câu trả lời hời hợt, dễ dãi. Nỗi đau khổ của kẻ sĩ vì thế không dễ thấu hiểu. Nhưng đời sống sẽ thế nào nếu thiếu vắng những kẻ cả nghĩ như thế?

Có một bài thơ của Joseph Brodsky mà tôi đặc biệt yêu thích là bài “The Great Elegy for John Donne” (bản dịch tiếng Việt là “Khúc bi ca lớn cho John Donne”). Lần đầu tiên tôi biết đến kiệt tác này qua bản dịch của Hoàng Ngọc Biên (rất tiếc bản dịch này chưa có phiên bản điện tử) năm 1996. Đó là một tác phẩm ám ảnh tôi đến tận bây giờ. Kẻ sĩ, có lẽ là kẻ mắc bệnh như John Donne, không thể ngủ trong khi tất cả đều đắm chìm trong mộng mị; trí tuệ khiến y tỉnh táo để đối diện với cái rỗng không, cái hư vô đang xâm lấn mọi thứ, khiến y khổ đau, tuyệt vọng vì bất lực không tìm được ý nghĩa của cuộc đời. Nhưng đó là nỗi tuyệt vọng đáng kiêu hãnh.

Tôi đã không thể làm cho học trò của mình đồng cảm với những khắc khoái trí tuệ ấy. Cũng như tôi đã quên chưa nói với các em rằng: đã bao giờ, các em băn khoăn sao trong những bài văn ở chương trình, chúng ta lại phải mất công tìm hiểu những kẻ hay bất mãn với cuộc đời và bất mãn với chính mình? Nào là một Tú Xương tự nhận mình là kẻ nặng nợ chất chồng khổ sở lên vai bà vợ, thấy mình “có cũng như không”, nào là Hộ trong “Đời thừa’ – kẻ rơi vào cái bi kịch khủng khiếp nhất của đời người khi tự chán ghét chính mình, nào là Trương Ba không thể chấp nhận sự tồn tại vay mượn thân xác kẻ khác, cho dù xung quanh ông, cho dù ngay cả Ngọc Hoàng thượng đế, không ai được sống toàn vẹn là mình…? Tại sao những kẻ bất mãn với chính mình, những kẻ không dễ thỏa hiệp với đời sống mới là nguồn cảm hứng mạnh mẽ của văn chương?

Tôi đã quên không đặt câu hỏi ấy cho học trò. Nhưng đó cũng là câu hỏi khó, chính tôi cũng không chắc mình có thể trả lời thấu đáo.

2. Tuần trước, khi đi dạy các em lớp 12, xung quanh chủ đề giá trị của văn chương, tôi lại đưa các em về với câu hỏi “Văn chương ích gì?”. Tôi đã nói với các em khi đặt câu hỏi này, có nghĩa là giá trị của văn chương đang bị nghi ngờ. Sự nghi ngờ đó xuất phát từ chính thực tế của đời sống chúng ta, nơi các giá trị vật chất, thực tê, thực dung lên ngôi, trở thành hệ quy chiếu cho nhiều bình diện của đời sống. Trong bối cảnh ấy, những giá trị tinh thần có nguy cơ bị tổn thương rất lớn. Văn chương, nếu có ích gì, thì với tôi, trước hết, nó biện hộ, nó nâng niu những giá trị đang phải đối mặt với sự tổn thương ấy. Đời sống của chúng ta có hạnh phúc hơn chăng khi ta sẵn sàng đánh đổi những giá trị tinh thần, phi vật chất,vô hình ấy lấy những thứ hữu hình, thực tiễn và quyền lực? Một câu thơ hay cùng lắm chỉ đem đến cho con người một khoái cảm tinh thần; khi chúng ta đang đói, câu thơ hay hình như vô nghĩa; nhưng ngay cả khi chúng ta đã no dạ dày, câu thơ hay liệu có ích gì hơn không. Rất có thể câu thơ hay vẫn vô dụng vậy thôi

Học trò của tôi mới lớp 12. Các em đã không thật hiểu điều tôi nói lắm. Khi nhìn vào những ánh mắt không hiểu ấy, tôi đã nói: Nếu cách đây 6-7 năm, khi tôi nói văn chương chăm chút cho đời sống tinh thần của con người, nhờ đó con người được là người, các em có quyền nghi ngờ tôi đang rao giảng một niềm tin sách vở. Nhưng chính ở thời điểm này, khi nói với các em như thế, tôi mới thấm thía điều mà văn chương mang lại cho riêng tôi.

Lúc nãy thôi, qua lời một người bạn đồng nghiệp, tôi đã được nghe một người thầy khuyên nhủ: cần phải sống hài hòa, chữ nghĩa nhiều làm gì, sách vở nhiều làm gì, sắc sảo để làm gì, tranh cãi đúng-sai để làm gì. Cuối cùng chúng ta đều chết hết. Văn chương, chữ nghĩa vô nghĩa cả thôi. Những luận điểm đó không mới mẻ. Tôi đã được nghe hơn một người nói như thế, thậm chí còn với ngôn ngữ tàn nhẫn hơn. Lần này, tôi đã không chỉ buồn (như mọi lần) mà còn hơi bực mình trước một lời khuyên có vẻ minh triết nhưng cực kỳ độc đoán như thế. Tôi tuyệt nhiên không lý tưởng hóa văn chương, nhưng giữa một thế giới, nơi sự khôn ngoan (được diễn đạt uyển chuyển là “hài hòa”) lên ngôi, nơi con người ta coi sống là một màn trình diễn bất tận, nơi con người ta không thể tồn tại bên ngoài mặt nạ, tôi có thể tìm được sự đồng điệu nào hơn ở thế giới văn chương? Ở đó, sự yếu đuối của con người được lắng nghe; ở đó, những chấn thương dù vô hình của con người được chú mục; ở đó, tôi bắt gặp những gã khờ, những kẻ gàn dở như Don Quixote; ở đó, tôi bắt gặp những kẻ liều lĩnh, sẵn sàng đối mặt với những bất trắc; ở đó, tôi nhìn thấy những người chối từ sự phẳng lặng như là định mệnh đẹp đẽ dành cho mình. Khi xã hội của chúng ta ngại ngần những khác biệt, văn chương lại là nơi chúng ta sống với những kẻ khác, ta có thể đồng cảm, hóa thân vào những khác biệt. Văn chương không nói rằng, con người là dễ hiểu; văn chương chỉ làm ta thấy dễ hiểu vì sao vẫn luôn có những kẻ tự phức tạp hóa đời mình lên, tự đẩy mình vào những tình huống hoang mang. Văn chương không nói với chúng ta rằng rốt cục tất cả chỉ có một giải pháp; không, văn chương nói với chúng ta rằng ta được quyền lựa chọn, mọi lựa chọn đều bất toàn và cũng đều đáng giá, mọi lựa chọn cần được thấu hiểu trước khi phán xét. Và đương nhiên, văn chương vẫn không ngừng nói về cái chết, về hư vô nhưng không phải để chúng ta coi thường đời sống, để chúng ta sống hời hợt, để chúng ta đánh đồng mọi đúng-sai, an phận trong những trật tự giả tạo và gò bó. Tôi đang nghĩ nhiều về sự tuổi già và cái chết được thể hiện trong nghệ thuật. Tôi chưa có những ý tưởng sáng rõ nào, nhưng tôi luôn nghĩ văn chương nói về tuổi già, bệnh tật, cái chết để ta chiêm nghiệm về những giới hạn của đời người cũng như những khả năng con người chiến thắng hư vô. Chẳng phải chỉ khi chết con người ta mới thấy hư vô. Kinh khủng nhất là người ta lợi dụng việc hư vô hóa đời sống để sống một cách vô trách nhiệm.

3. Càng ngày tôi càng cảm thấy chính những người học văn, dạy văn, làm văn…lại là những người dễ làm tổn thương nhau hơn cả. Có thể sẽ có bạn hỏi: nếu văn chương ý nghĩa đến như thế, tôi sẽ lý giải ra sao về những gì vừa xảy ra và hậu quả chưa hết chấm dứt tại môi trường của tôi- Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm? Những người tấn công Nhã Thuyên và PGS. Nguyễn Thị Bình có đọc văn chương không? Tại sao họ lại có thể có những hành động không thể nói là “nhân văn” được? Và cả những người im lặng, không làm gì cả khi những đồng nghiệp học trò của mình rơi vào tình thế bị xúc phạm? Có trớ trêu không khi sự im lặng ấy lại được xem là khôn ngoan? Họ có đọc văn chương không? Văn chương có đem đến cho con người sự khôn ngoan như thế không?

Đến đây, thì tôi bất lực thật sự. Tôi chỉ dám bảo vệ cho niềm tin của tôi mà thôi; tôi không thể nói thay cho người khác. Và bạn ơi, sống cho niềm tin đó, với tôi, khó khăn vô cùng. Vì xét cho đến cùng, cái làm nên một giờ dạy văn trung thực chưa hẳn là kiến thức, mà là con người của anh nữa. Có rất nhiều điều về văn chương, tưởng chừng như đơn giản, nhưng đến giờ phút này, tôi mới có thể diễn giải với học trò từ trải nghiệm của mình. Cũng như văn chương, nếu có làm tôi thay đổi điều gì trong tính cách, thì có lẽ nó làm tôi khiêm tốn hơn hẳn. Nó làm tôi biết thu lại tham vọng muốn khuyên nhủ ai khác, thay vào đó là ý thức chia sẻ, và vì thế tránh mọi áp đặt của mình lên người khác. Rằng, cũng hôm trước, khi nói với học trò về tính có ích của văn chương, tôi đã phải nói đi nói lại: các bạn đừng lệ thuộc vào nhãn quan bi kịch của tôi. Rằng, cốt lõi của giao tiếp văn chương là sự chân thành, mà thời này, sự chân thành thường không phải là hình thức sinh viên, học sinh thấy được ngay. Tôi không có câu chuyện đời tư nào hấp dẫn, tôi không có tài lẻ nào để khoe, tôi không phải là người thành công để chia sẻ… Tôi chỉ có những câu chuyện, những bộ phim, những bài hát. Tôi đã rất hồn nhiên nói về những cuốn sách, những bộ phim đến với tôi đúng thời điểm.

Bạn hỏi: 20-11, vậy thì tôi có gì đáng kiêu hãnh để nói với mọi người về lựa chọn của mình? Có, rằng tôi có những sinh viên, những học trò đã tìm đến những cuốn sách, những bộ phim mà tôi nói.

Trong chừng mực nào đó, tôi tin mình đã làm được một điều có ích cho ai khác, ngoài tôi.

18.11.2014

 

9 thoughts on “Về nghề… Mấy ý nghĩ rời

 1. huonggiang

  Cảm ơn thầy vì những chia sẻ hết sức chân thành của thầy cả ở trên lớp, cả ở những buổi gặp gỡ. Đó là nguồn khích lệ rất lớn đối với em – một học trò bình thường của thầy. Chúc thầy 20/11 nhiều niềm vui và niềm tin, thầy nhé:)

 2. triquang13

  Hi anh,
  Đọc tâm sự của anh em chỉ thấy nỗi buồn.Đúng như anh nói “các bạn đừng lệ thuộc vào nhãn quan bi kịch của tôi “, nhiều bạn bè nói em rằng tại sao mày cứ phực tạp hóa vấn đề lên thế , sao không cứ giản đơn. Thật ra điều em muốn nói , là đăng sau buồn bã có điều gì đó đẹp đẽ, đẹp đẽ ở đây sự chia sẻ cảm thông những thân phận người yếu ớt trước điều hữu hạn cuộc sống. Ở văn học và phim ảnh em gặp những nhân vật sa lầy , nghiện ngập, những người dối trá, những người điên nếu đi sâu thật sâu vào nội tâm nhân vật điều gì khiên họ hành xử như vậy ? Rồi em đi xa nữa thì thấy chiều sâu vô nghĩa , yêu này,thương này, ghét này tất cả chỉ chấm nhỏ trên vũ trụ bao la. Lần cuối cùng em nhớ mình vui nhất chắc chỉ có ăn nhậu say bét nhè, rồi lúc đó em hiểu sao những ca sỹ diễn viên lại thích nghiện ngập như vậy . Nói như nhà văn Nguyễn Huy Thiệp thì văn chương chữ nghĩa chỉ đi gieo rắc nỗi buồn.Đôi lúc em nghĩ chữ nghĩa là thứ vô nghĩa, ngoài kia mới là Đời Sống . Em thôi với chữ nghĩa nhưng rồi như cái nghiệp em quay về nó.Buồn không dứt được em chọn sống chung với nó , lúc trẻ em còn rống lên còn gân cổ để chửi bây giờ em thin thít mà thôi. Em đọc nhiều bài của anh trên này nhưng chưa có dịp nghe anh giảng ngoài đời cả. Nếu có dịp nào đó nghe anh giảng bài thì hay quá.

 3. linh than

  Con chào thầy,

  Vì cũng là một học sinh ngành nghệ thuật, con cảm ơn thầy vì bài viết này. Đúng như thầy nói đấy, trong nghệ thuật nói chung và văn chương nói riêng có nhiều khổ đau quá, dù là văn học trong hay ngoài nước. Ngẫm lại, tất cả những lần con có ý tưởng viết thơ hay làm phim đều là những lúc con buồn bã và chán đời nhất. Tuy vậy nghĩ đi nghĩ lại thì nghệ thuật, đối với con, không phải là đẻ mỹ lệ hóa nỗi buồn, mà chỉ “đơn giản” là một sứ mệnh chia sẻ xúc cảm mà thôi.

  Chúc thầy tiếp tục thành công trong sự nghiệp!

 4. Imagine. Make the world a better place for you and for me. I'm not the only one

  Gửi thầy Hiếu
  Ai cũng mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình, cho con cái mình, cho những người thân, bạn bè và những người xung quanh.
  Xã hội có những con người khác nhau, mỗi người theo đuổi một nghề, mỗi nghề đóng góp vào xã hội theo các cách khác nhau. Tất cả đều muốn sống trong một xã hội tốt hơn.
  Những giá trị nhân văn, tốt đẹp luôn còn mãi với thời gian và luôn được tôn vinh.
  Xã hội càng loạn, các giá trị đẹp, nhân văn càng cần được đề cao.
  Xã hội VN hiện đang trải qua thời kì đầu tích lũy tư bản. Qua trình này đã diễn ra cách đây hàng trăm năm ở châu Âu hay Mỹ.
  Các tác phẩm văn học của các nhà văn nổi tiếng đã giúp chúng ta hiểu được xã hội thời kì đó.
  Ngày nay chủ nghĩa tư bản đã đỡ hoang dại hơn, văn minh hơn. Trẻ con ít bị bóc lột sức lao động hơn, phụ nữ được đối xử bình đẳng hơn, con người không bị mua bán như hàng hóa, nhân phẩm con người được đề cao hơn…
  Cũng hàng trăm năm ấy các nhà khoa học, các kĩ sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu, khảo cổ học, thương gia mỗi người đều đóng góp cách này hay cách khác làm nền tảng cho một xã hội tốt đẹp hơn.
  Con người ngày càng được giải phóng khỏi những việc nặng nhọc để dành nhiều thời gian làm những việc hiệu quả hơn.
  Mọi thứ chúng ta ngày nay coi như là mặc định: Facebook, email, điện thoại thông minh, máy tính, hệ điều hành, internet, TV, máy bay, tầu hỏa, hay những tiến bộ về y học, công nghệ về di truyền là kết quả của lao động vất vả của rất nhiều thế hệ đã lao động vất vả, rất nhiều người làm việc thầm lặng từ ngày này qua ngày khác.
  Nhà giáo là nghê cao quý tạo cảm hứng để có những thế hệ mới những con người tạo ra cái đẹp, góp phần làm xã hội đẹp hơn.
  Văn chương có góp phần làm cho con người ta ghê sợ cái xấu hay trai sạn với những việc làm xấu, trở nên lãnh cảm trước cái xấu/cái bất công.
  Văn chương có gieo những hạt mầm làm cho con người thấy tin tưởng vào cái thiện, cái tốt đẹp, vào một tương lai tươi sáng hơn;
  có đặt ra những câu hỏi để con người tìm ra một con đường đi đến tương lai tốt đẹp hơn;
  có giúp con người theo đuổi những giá trị tốt đẹp lâu dài, hay chỉ chạy theo những xúc cảm/giá trị hời hợt trước mắt, không cần quan tâm đến các giá trị đạo đức;
  có bị lãnh cảm nỗi đau của đồng loại quanh mình;
  có làm con người yêu thương nhau, sống tình nghĩa với nhau, tình cảm gia đình thêm gắn bó?
  Dù trước mắt cái xấu có vẻ lan tràn, nhưng thực ra có rất nhiều hành động đẹp, việc làm tốt những con người thầm lặng bằng cách này hay cách khác tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân cho con cháu các thế hệ sau mình
  ở thành phố, dồng quê, miền núi, hay ở nhiều nơi xa xôi trên khắp địa cầu này.
  Là nhà giáo, là một người làm nghiên cứu về văn chương, tôi nghĩ thầy cũng là một người có ít nhiều ảnh hưởng với giới trẻ và trong xã hội.
  Chúc thầy có được cuộc sống tốt đẹp hơn, gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, có thêm nhiều niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, gieo được niềm tin, mầm tốt đẹp đó vào các thế hệ sau để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 5. Hoang Ha

  Em chào thầy ạ. Em là học sinh đang được học thầy ạ và em xin phép thầy cho phép em được chia sẻ vài điều được không ạ.
  Thưa thầy, ngày hôm qua em đã đọc được một viết đã từ lâu trên Blog của thầy, thầy ạ. Đó là bài “Về nghề…Mấy ý nghĩ rời”, thật sự bài viết đó khiến em rất xúc động. Nó khiến em phải nhìn lại việc tại sao mình lại chọn môn Văn? Em đã tự hỏi rằng: Văn chương rốt cuộc là gì? Văn chương có ích gì? Đã 7 năm em học văn nhưng có thực sự là em đã hiểu về nó hay không? Em thấy hoang mang thực sự thầy ạ, em thấy sợ. Em thấy sợ khi nhận ra thực chất từ trước tới nay mình học và lựa chọn cái mà mình không hiểu gì về bản chất cũng như ý nghĩa của nó thầy ạ. Em chợt nhận ra những thứ mình học được từ trước tới nay dường như là vô nghĩa. Em không biết rằng nay mai khi mình ra trường mình sẽ dạy cho các em học sinh cái gì đây, sẽ dạy cái gì về môn Văn khi chính em bây giờ còn chưa hiểu gì về nó? Em rất sợ khi nghĩ mình sẽ giống những người khác, chỉ đi dạy cho các em những thứ giáo điều vô nghĩa. Em không muốn mình như vậy, em muốn mang đến cho các em những gì thực sự có ý nghĩa từ chính môn Văn này. Đó là mong muốn đơn giản duy nhất mà em có khi lựa chọn môn Văn và dạy Văn. Nhưng bây giờ em hoang mang lắm thầy ạ, những gì em nghĩ là ý nghĩa của văn chương thì bây giờ em cảm thấy nó thật vô nghĩa. Em cảm thấy mình không còn thấy con đường mà mình chọn ở đâu nữa rồi thầy ạ, cái con đường mà em đã đặt hết niềm tin và hy vọng ở đó. Thầy ơi, em nên làm sao đây ạ?

  1. Phan Phúc Trường

   Mình xin phép được chia sẻ với bạn một số điều nho nhỏ nhé (Do không rõ về tuổi tác, giới tính của bạn nên xưng mình với bạn cho nó tiện).
   Trước hết, mình nói một chút về bản thân. Mình 17 tuổi, gần đây vừa kết thúc chương trình phổ thông lớp 12, chuẩn bị thi THPTQG, cũng có mơ mộng theo đường nghiên cứu văn học và cũng có nhiều hoang mang về đời mình. Do đó, khi bắt gặp những bày biện gan ruột này của bạn, mình muốn nói vài lời, coi như để tỏ lòng đồng bệnh tương lân cũng được.
   Đọc bình luận của bạn, mình thấy vui. Vui vì “cuộc đời không hẳn đã đáng buồn, hoặc đáng buồn theo một nghĩa khác,” khi có những sinh viên sư phạm như bạn đây biết khắc khoải, trăn trở về đời, về nghề, về văn chương. Bởi lẽ, cái đáng sợ là khi con người ta cảm thấy đủ, thấy yên tâm, chấp nhận một trạng thái đông cứng, hoá thạch, tĩnh tại và ngoan ngoãn.
   Nhưng bạn ơi, có lẽ bạn cũng biết, văn chương mang trong nó một nét tính cách khởi loạn, với những lục vấn, xô lệch, lật đổ, làm lung lay… Do đó, ở một môi sinh mà khí quyển chính trị hẫng hụt sự khoáng đạt, văn chương tử tế sẽ phải đối diện với những trở lực, những đề kháng, thậm chí những trấn áp, tiễu trừ, trừu xuất… Đó là bi kịch muôn đời của những cái Khác. Và, cụ thể, nếu bạn dự định hành nghề sư phạm ở Việt Nam trong những tháng ngày này, bạn phải chấp nhận, ở một chừng mực nhất định, sự phục tuân và giáo điều. Đã chọn lấy nước cờ “công hầu” thì phải hình dung được về viễn cảnh “áo xiêm ràng buộc”. Không ai có thể giúp bạn thoát li hoàn toàn khỏi những vướng vít câu thúc ấy cả.
   Nói thế không có nghĩa là mọi sự bất khả cứu vãn. Giữa những ngổn ngang bộn bề của giáo điều, của những tự sự khuôn áp, thi thoảng bạn vẫn có thể chêm xen, gửi gắm vào đời giáo của mình một luồng sinh khí Khác. Sự gửi gắm, chêm xen này không có công thức cụ thể. Nó tuỳ thuộc vào năng lực trí tuệ và nghệ thuật sư phạm của từng người. Chẳng hạn, đó có thể là những tâm tình bên lề bài học; là những bài kiểm tra được chấm một cách thoáng mở; là cách giao tiếp, ứng xử tinh tế, khéo léo, cởi mở, góp phần nhoà mờ hoá những đường biên thế hệ, những ranh giới tôn ti để tiệm cận đến tâm giao và thấu cảm; là những chia sẻ và giúp đỡ đối với những học trò có tiềm năng nhưng thảng thốt, hoang mang vì bị mắc kẹt trong một guồng máy, để chúng thấy bản thân có cái gì đó để bám víu vào và cảm giác được phần nào cứu rỗi…
   Cuối lời, chúc bạn luôn đủ bản lĩnh để dấn thân vào đời sống phi lí này.
   Chào thân ái.

 6. Dương Hạ

  Đăng lại trên Diaries Blog và bình luận:
  Một bài viết đã rất lâu, nhưng hôm nay mình mới thấy, vì dạo gần đây mình mới biết đến thầy.
  Những suy nghĩ đầy thấu đáo. Một người Thầy đáng kính trọng!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s